Phân biệt giữa VPS và VPN. Ưu điểm riêng của từng loại

Phân biệt giữa VPS và VPN. Ưu điểm riêng của từng loại

Không ít người nhầm lẫn VPS và VPN do cụm từ viết tắt tương đối giống nhau. Tuy nhiên, hai dịch vụ này hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt VPS và VPS. Từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn sử dụng dịch vụ nào phù hợp với nhu cầu công việc. 

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo. Nó được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Có chức năng lưu trữ và xử lý dữ liệu, thông tin như một máy chủ vật lý. 

>>> Đọc thêm: Cách khắc phục khi tài khoản quảng cáo của bạn bị vô hiệu hoá.

Sử dụng VPS để làm gì?

Hiện nay VPS Chính hãng được sử dụng rất rộng rãi từ cá nhân đến doanh nghiệp, với đa dạng mục đích như:

 • Doanh nghiệp muốn lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn.
 • Dùng VPS lưu trữ các website bán hàng, các trang thương mại điện tử với lượng lớn lượt truy cập.
 • Sử dụng máy chủ ảo để làm máy chủ game, video,…
 • Các cá nhân muốn học tập, nghiên cứu thông qua VPS,…

Uư điểm khi dùng VPS

VPS với nhiều ưu điểm nổi bật được rất nhiều người lựa chọn sử dụng và ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều ưu điểm như:

 • Tính năng bảo mật cao: VPS được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ, do đó, đảm bảo tính an toàn bảo mật tuyệt đối.
 • Khả năng tùy chỉnh server mạnh mẽ: Khi sử dụng VPS, người dùng có toàn quyền truy cập root. Bằng cách này,  ta có thể tùy chỉnh cấu hình VPS theo ý muốn của mình. Ngoài ra cũng có thể dễ dàng thêm các tính năng cần thiết để chạy website.
 • Mở rộng tài nguyên máy chủ linh hoạt dễ dàng:  Vì bạn không bị giới hạn trong một máy chủ vật lý duy nhất. Mở rộng số lượng tài nguyên server một cách dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí: Máy chủ ảo sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, bởi giá thành thuê dịch vụ rất rẻ, thay vì đầu tư quá nhiều vào máy chủ thông thường. Không mất phí bảo dưỡng, mua thiết bị. 
 • Tính linh hoạt: Bạn còn có thể điều khiển máy chủ ảo từ xa mà không cần phải làm việc trực tiếp với máy chủ thông qua các thiết bị điện tử thông minh khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng VPS cho công việc, kiếm tiền online,…  bạn có thể tham khảo qua dịch vụ thuê VPS tại Vietvps.net . Các gói VPS tại VietVPS.Net đang cung cấp đều có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu người dùng. Xem chi tiết tại website VietVPS.Net

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xoá phiên lịch sử IP đăng nhập trên remote desktop connect

VPN là gì?

VPN (Virtual Private Network) là mạng riêng ảo. Đây là một công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet, mạng riêng,… do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu.

Các tập đoàn lớn, cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Ưu điểm của VPN

Ngoài khả năng bảo mật khi sử dụng web, VPN cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác. Chẳng hạn như:

 • Truy cập nội dung bị giới hạn địa lý: Một VPN cho phép vượt qua một số hạn chế nhất định về mặt địa lý. Ví dụ ta có thể xem một show Netflix không khả dụng ở quốc gia mình bằng VPN.
 • Bảo vệ dữ liệu: VPN sẽ mã hóa các dữ liệu trước khi gửi qua mạng. Do đó, dữ liệu luôn đảm bảo an toàn và bảo mật khỏi nguy cơ bị Doxing.
 • Online an toàn: Trường hợp người dùng sử dụng mạng wifi công cộng, việc sử dụng một VPN sẽ tăng cường bảo mật khi online.

Phân biệt VPS và VPN

VPS hay VPN nào tốt hơn?

Để so sánh nền tảng nào tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. VPN có nhiệm vụ giữ cho các kết nối của bạn luôn riêng tư và an toàn. Trong khi đó VPS giữ an toàn cho các thiết bị và máy móc của bạn.

© muaproxyvietnam.com.