Địa chỉ IP mạng là chỉ? Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP để tránh những rủi ro khi truy cập Internet

Địa chỉ IP mạng là chỉ? Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP để tránh những rủi ro khi truy cập Internet

Lộ địa chỉ IP sẽ thật nguy hiểm nếu dơi vào tay kẻ xấu. Chúng có thể dùng địa chỉ IP của bạn để tiến hành tấn công mạng. Hoặc lừa đảo chính bạn hay những người khác. Để hiểu thêm về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một số 32bit được xác định duy nhất một network interface trên máy. Địa chỉ IP thường được viết bằng chữ số thập phân, định dạng làm 4 trường 8 bit, phân tách bằng dấu chấm. Mỗi trường 8 bit là đại diện cho một byte của địa chỉ IP.

Địa chỉ IP của bạn bao gồm rất nhiều chi tiết, như:

  • Quốc gia của bạn.
  • Khu vực của bạn.
  • Thành phố của Ban.
  • Mã bưu điện của bạn.
  • Kinh độ của bạn.
  • Vĩ độ của bạn,…

Khi bạn trực tuyến, địa chỉ IP của bạn sẽ cho phép máy chủ web biết nơi liên hệ với bạn. 

IP của bạn có thể bị lộ theo những cách nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu sếp của bạn, chính phủ hay một người ngẫu nhiên nào đó có thể biết địa chỉ IP của bạn không? Câu trả lời là có. Dưới đây là một số trường hợp mà người khác biết được địa chỉ IP của bạn:

Mượn thiết bị của bạn

Nếu ai đó mượn và sử dụng thiết bị của bạn, họ có thể biết được địa chỉ IP trong vài giây.

Từ một email

 

Lộ địa chỉ IP từ một email
Lộ địa chỉ IP từ một email

Khi bạn gửi email cho ai đó, họ có thể lấy được IP của bạn trong phần header.

Hack router

Hacker có thể hack vào router để xem IP của bạn.

Nhấp vào một đường link

Nhấp vào một đường link bạn cần cung cấp địa chỉ IP của mình cho máy chủ ở đầu bên kia, để nó cung cấp nội dung của đường link cho bạn. Trường hợp này chủ sở hữu của máy chủ sẽ nắm được IP của bạn.

Lấy từ web server

Bạn truy cập một trang web địa chỉ IP của bạn sẽ bị thu thập, lưu trữ trên một web server. Bất cứ ai sở hữu server đó đều có thể truy cập và xem được IP của bạn.

Nhấp vào quảng cáo

Khi bạn nhấp vào quảng cáo bạn sẽ đưa IP của mình cho nhà cung cấp. Một số quảng cáo trực tuyến được hacker tạo nên và có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Tham gia diễn đàn trực tuyến

Admin của diễn đàn trực tuyến bạn tham gia có thể xem địa chỉ IP của bạn.

Hoạt động trên mạng xã hội

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội cũng là người có thể thu thập thông tin của bạn bao gồm cả địa chỉ IP.

Kết nối vào một điểm truy cập mạng giả mạo

Hacker có thể tạo ra những điểm truy cập mạng giả mạo, đánh lừa người dùng và thu thập địa chỉ IP cũng như các thông tin khác.

Hacker có thể làm gì với IP của bạn?

Mặc dù địa chỉ IP không làm lộ các thông tin nhạy cảm như: địa chỉ nhà, số điện thoại,…. Nhưng hacker vẫn có thể dùng địa chỉ IP để gây ra một số thiệt hại cho bạn. Nếu hacker biết được IP của bạn chúng có thể làm những điều sau:

Tìm ra vị trí của bạn và xâm phạm quyền riêng tư trong cuộc sống thực

Địa chỉ IP tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào
Địa chỉ IP tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào?

Địa chỉ IP tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào. Vì thế, kẻ xấu có thể tận dụng để gây rắc rối cho bạn. 

Giả sử, bạn chia sẻ trên mạng xã hội sẽ đi du lịch thời gian tới. Kẻ xấu chỉ cần đầu tư, tìm hiểu thêm một chút là có thể xác định nhà của bạn để đột nhập trái phép và trộm cắp khi bạn đi vắng.

Sử dụng IP để hack thiết bị của bạn

Để kết nối Internet, hệ thống cần sử dụng địa chỉ IP và các cổng. Mỗi địa chỉ IP sẽ kết nối qua hàng nghìn cổng. Hacker có trong tay IP của bạn có thể thử tấn công brute-force tất cả các cổng để hack kết nối. Từ đó, chúng chiếm quyền kiểm soát thiết bị, đánh cắp thông tin nhạy cảm khác của bạn.

 Ai đó có thể mạo danh để chiếm đoạt, sử dụng địa chỉ IP của bạn

Nhà cung cấp mạng (ISP) có thể làm lộ địa chỉ IP của bạn cho người khác. Sử dụng thông tin thu thập được từ mạng xã hội, tội phạm mạng có thể liên hệ với ISP để mạo danh bạn rồi đánh cắp các thông tin cá nhân.

Hacker có thể tấn công DDoS vào địa chỉ IP

Nếu biết IP của bạn, hacker gây phiền toái cho bạn bằng một cuộc tấn công DDoS. Khi bị DDoS, máy tính hoặc hệ thống mạng của bạn có thể gặp khó trong việc truy cập internet. Hay thậm chí mất kết nối hoàn toàn với internet,…

Làm thế nào để tránh bị lộ địa chỉ IP?

Để tránh bị lộ IP và bị hacker khai thác IP, thông tin, có thể thực hiện các giải pháp sau:

Thay đổi cài đặt riêng tư

Nên đổi cài đặt của các ứng dụng nhắn tin, các ứng dụng khác sang chế độ riêng tư. Đừng nhận tin nhắn hay cuộc gọi từ người mà bạn không biết. Hiện nay, hầu như mọi hacker đều biết cách để lấy được địa chỉ IP của bạn từ các ứng dụng nhắn tin như Skype, zalo,…

Cập nhật tường lửa (firewall) và router (thiết bị mạng)

Tội phạm mạng có thể hack vào thiết bị mạng, router của bạn một cách dễ dàng, nhanh chóng nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định hoặc sử dụng firmware lỗi thời. Vì vậy, bạn cần thay đổi mật khẩu của router, thiết bị mạng, thường xuyên cập nhật firmware bản mới nhất.

Dùng Proxy, VPS để Fake IP

Fake địa chỉ IP qua việc sử dụng VPS hoặc Proxy
Fake địa chỉ IP qua việc sử dụng VPS hoặc Proxy

Dùng Proxy fake IP, lúc này máy tính sẽ kết nối tới một trang web bất kỳ thông qua một Server Proxy. Giúp che địa chỉ IP thật của máy tính, rồi thay bằng dải địa chỉ IP ảo, hoặc IP của một quốc gia nào đó.

Tương tự như Proxy, sử dụng máy chủ ảo VPS cũng là một cách để thay đổi IP được nhiều người lựa chọn.

>>>> Xem thêm: Vì sao phải Fake IP để chơi game Online ?

Bạn có thể tham khảo mua/ thuê VPS, Proxy tại Muaproxyvietnam.com . Đây là website tự động, uy tín trong việc cung cấp Proxy và VPS. Với dải IP đa dạng, update liên tục, truy cập ổn định, đa dạng quốc gia để bạn chọn lựa,… 

Lộ địa chỉ IP nhìn chung sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn. Bởi vậy hãy chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân trong môi trường mạng. Chúc các bạn luôn an toàn trên internet!

Chúc các bạn thành công !

© muaproxyvietnam.com.